tư vấn môi trường

Nhiều hộ dân sinh sống tại hai xã Mỹ Xuân, Hắc Dịch (huyện Tân Thành) gửi đơn đến báo BR-VT phản ánh tình trạng ô nhiễm do khói bụi từ nhà máy thép Đồng Tiến tại xã Mỹ Xuân ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của họ. Nhiều lần người dân đã kiến nghị lên các cơ quan chức năng nhưng tình trạng trên chưa được giải quyết dứt điểm.

Khói từ ống khói của nhà máy thép Đồng Tiến (trong vòng tròn) cuồn cuộn xả ra môi trường.

Theo người dân ở đây tình trạng ô nhiễm bắt đầu từ năm 2010, khi nhà máy thép Đồng Tiến xây dựng thêm dây chuyền luyện thép phế liệu. Và từ đó đến nay nhà máy thép thường xuyên thải khói bụi ra môi trường, làm ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe của người dân.

10 giờ ngày 9-8, chúng tôi có mặt tại nhà máy thép Đồng Tiến đang hoạt động và thấy khói cuồn cuộn bốc lên phủ trắng cả một vùng, kèm theo mùi hôi, khét. Ông Bùi Văn Quén, tổ 1, ấp Suối Nhum, xã Hắc Dịch cho biết, mỗi khi nhà máy xả khói cả vùng như chìm trong sương mù. Người dân phải cửa đóng kín cửa nhưng chẳng thể trốn được khói. Nhà tôi phải dùng giẻ ướt để chèn các khe cửa nhưng không ngăn được khói”, ông Quén nói. “Họ xả bất kể ngày đêm. Có những tối, đi ngủ hít phải khói nên nước mũi cứ chảy ròng. Nếu ở đây thì mọi người mới thấu được nỗi khổ mà người dân chúng tôi đang ngày ngày phải gánh chịu” – ông Hà Văn Nhuận, ở ấp Suối Nhum nói.

Ông Phạm Hữu Thiên, trú tại ấp Mỹ Tân, xã Mỹ Xuân cho hay, tình trạng ô nhiễm của Đồng Tiến đã được người dân phản ánh qua các kỳ tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND và đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh nhưng đến nay vụ việc vẫn nằm trong im lặng, nhà máy vẫn vô tư xả thải. Trước những bức xúc của người dân 2 xã Mỹ Xuân và Hắc Dịch, ông Nguyễn Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND xã Mỹ Xuân cho biết, chính quyền xã đã báo vụ việc lên phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành.

Theo ông Bùi Tiến Trường, chuyên viên phụ trách môi trường thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Tân Thành, sau khi nhận được công văn của UBND xã Hắc Dịch về việc đề nghị hỗ trợ kiểm tra và xử lý việc ô nhiễm môi trường tại khu vực ấp Trảng Cát và Suối Nhum do nhà máy thép Đồng Tiến gây ra, phòng đã gửi văn bản kiến nghị Sở Tài nguyên và Môi trường xử lý theo đúng thẩm quyền.

Sáng 9-8, chúng tôi có cuộc trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Thái Sinh, Chánh Thanh tra Sở Tài nguyên – Môi trường (TNMT) để liên hệ làm việc. Ông Sinh cho biết đang đi học tại Nha Trang và giới thiệu chúng tôi gặp chị My (chuyên viên phòng thanh tra của Sở TNMT) hoặc về Chi cục bảo vệ môi trường để nắm tình hình. Liên hệ điện thoại với chị My, chị cho biết đơn khiếu nại bên Sở chưa nhận được. Chị My cho biết thêm, nếu muốn biết cụ thể vụ việc thì liên hệ Chi cục Bảo vệ môi trường hoặc Công an Môi trường (PC49) Công an tỉnh.

Chiều cùng ngày chúng tôi đến Chi cục bảo vệ môi trường để tìm hiểu thông tin vụ việc. Ông Lê Anh Vũ, Trưởng phòng Hành chính tổng hợp cho biết, trách nhiệm trả lời vụ việc là của Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường.

Vậy rốt cuộc cơ quan nào sẽ là đơn vị đứng ra trả lời về khiếu nại của người dân ở Mỹ Xuân và Hắc Dịch?

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s