Tại sao phải xử lý nước thải tại nguồn ?

Chúng ta có thể đổ nước thải ra hệ thống cống chung rồi xử lý tập trung (xử lý nước thải tập trung). Nhưng cách xử lý này vừa không hiệu quả vừa tốn kém. Do đó, xử lý nước thải tại nguồn đang là lựa chọn thích hợp tại các quốc gia trên thế giới.

Hiện ở Việt Nam đã bước đầu ứng dụng công nghệ tiên tiến Johkasou để xử lý nước thải tại nguồn. Nhưng các ứng dụng mới dừng ở mức độ thử nghiệm, nhỏ lẻ dù hiệu quả là khá tốt.

Tại Nhật Bản, việc xử lý nước thải tại nguồn được ghi thành luật, bắt buộc các hộ gia đình, cơ quan, nhà máy phải thực hiện theo phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo đó, nhà nước, địa phương và người dân, mỗi bên chịu 1/3 chi phí lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Nhờ đó mà tại nước này hiện có trên 90% hộ gia đình đã sử dụng  hệ thống xử lý nước thải tại nguồn.

Y3MMEV4RVC_nuoc_thai

Hiện nay, Bộ Tài nguyên và Môi trường đang tiến hành rà soát các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến bảo vệ môi trường, trong đó có vấn đề nước thải. Tiếp đó, các vấn đề phát sinh gần đây cũng được xem xét để xây dựng thành luật. Tất nhiên, để hệ thống xử lý nước thải tại nguồn được đưa vào thành Luật cần phải có một lộ trình cụ thể.

Sau đó, nhờ sự chỉ đạo thống nhất từ Trung ương tới địa phương, nhờ các chương trình quốc gia mà vấn đề nước thải mới được giải quyết một cách tốt nhất.

Tại Nhật Bản, việc xử lý nước thải sinh hoạt tại nguồn được ghi thành luật, bắt buộc các hộ gia đình, cơ quan, nhà máy phải thực hiện theo phương châm: Nhà nước và nhân dân cùng làm. Theo đó, nhà nước, địa phương và người dân, mỗi bên chịu 1/3 chi phí lắp đặt hệ thống xử lý nước thải. Nhờ đó mà tại nước này hiện có trên 90% hộ gia đình đã sử dụng  hệ thống xử lý nước thải tại nguồn.

Vy ( sưu tầm )

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s