Nghi án xả thải môi trường

Theo các hộ dân ở 2 xã ở Phú Thọ, cách đây vài ngày, nước suối Cái bỗng nổi bọt, đục ngầu, bốc mùi hắc của hóa chất vô cùng khó chịu. Người dân không hay, kéo nhau ra suối tắm giặt, tối về khắp người mẩn đỏ, ngứa ngáy, có người phải gãi tới toạc da.Nguồn nước bị xả thải là suối Cái, chảy qua khu vực Công ty Thuận Phát trước khi chảy qua hai xã Yên Sơn, Lương Sơn (H.Thanh Sơn, Phú Thọ).

Anh Nguyễn Văn Sơn, một người dân trong xã Yên Sơn cho biết: trước đây nước suối Cái rất mát và sạch nên hầu như mọi người đều ra suối tắm, giặt quần áo. Nhưng từ hơn 3 năm trở lại đây, suối Cái bỗng ô nhiễm nặng, hễ ai xuống rửa chân là y như rằng mấy hôm sau ở những vết thương hở, vết xước… bị tấy đỏ hoặc mưng mủ. Đợt mưa lớn vừa rồi, nước suối tràn vào ao thả cá của nhà làm cá trôi, cá trắm cỏ chết trắng bụng, nhiều không đếm xuể.

Còn theo bà Trần Thị Hoa ở xã Lương Sơn, trước đây bà và nhiều hộ khác trong xã vẫn dùng nguồn nước này để cày cấy nhưng vài năm nay, nguồn nước suối ô nhiễm khiến năng suất cây trồng giảm hẳn, ngan, vịt chậm lớn, lâu cho trứng.

“Tôi ngờ rằng trong nước suối Cái có hóa chất tẩy trắng giấy. Loại hóa chất này độc tới độ mà trâu bò lội qua suối cũng bị bạc hết cả bụng. Năm ngoái, dân chúng tôi có 17 con trâu chết do uống phải nước suối”, bà kể.

Bà Hoa cho biết thêm, từ ngày suối Cái bị ô nhiễm, những hộ trước đây sống bằng chài lưới, đánh bắt thì nay phải bỏ nghề. Lương Sơn là xã thuần nông với hơn 1.000 hộ, khi suối Cái gặp ô nhiễm, cuộc sống người dân càng khó khăn. Hiện số hộ nghèo trong xã chiếm tới gần 50%.

Để làm rõ thêm những phản ảnh của người dân xã Lương Sơn và Yên Sơn, Tin Nóng đã nhiều lần liên hệ làm việc với lãnh đạo Công ty TNHH sản xuất thương mại Thuận Phát nhưng đều bị từ chối với lý do đi vắng hoặc bận họp.

Trong khi đó, Phó trưởng Phòng TN-MT H.Đà Bắc là ông Xa Hồng Lung khẳng định: Công ty TNHH sản xuất thương mại Thuận Phát từng bị lực lượng chức năng của huyện bắt quả tang xả nước thải ô nhiễm ra suối Cái. Kết quả xét nghiệm cho thấy hàm lượng các chất độc hại trong nước thải ra suối vượt quá quy định 5 lần.

Wed: http://moitruongphongviet.com/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s