XỬ LÝ RÁC THẢI RẮN

1. Mục tiêu của dự án

Dự án đầu tư xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc- Củ Chi TP.HCM nhằm đảm bảo các mục tiêu kinh tế xã hội, môi trường.

Về mặt kinh tế xã hội:

Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc- Củ Chi TP.HCM xây dựng cơ bản tạo điều kiện phân bổ hợp lý lượng rác đưa về Gò Cát. Với sự hình thành của khu liên hợp xử lý chất thải rắn thì thời gian đóng bãi Gò Cát kéo dài tới năm 2007. Quang trọng hơn, khu liên hợp xử lý chất thải rắn tạo ra một quy hoạch mới hợp lý cho việc thu gom, vận chuyển trên địa bàn toàn thành phố.
Về mặt môi trường:

Công nghệ được áp dụng cho Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Tây Bắc đảm bảo không gây tác động nguy hại đối với môi trường đất, nước mặt, nước ngầm và không khí, không ảnh hưởng đến đời sống cộng đồng dân cư nói chung và khu vực dự án nói riêng trong suốt thời gian tồn tại của bãi rác kể cả sau khi đóng bãi.
Về mặt công nghệ:

Xây dựng và lắp đặt lớp lót đáy bãi rác để ngăn chặn khả năng gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước mặt do hiện tượng thấm theo chiều thẳng đứng, thấm ngang của nước rác.

Thu gom nước rò rỉ của bãi rác và xây dựng trạm xử lý Seen với công nghệ thích hợp cho phép nước rỉ bãi rác sau khi xử lý đạt yêu cầu xả thải ra nguồn loại B theo QCVN 24, 25:2009/BTNMT.

Thu gom toàn bộ khí thoát ra từ bãi rác và loại bỏ các khí độc hại gây ô nhiễm gây hiệu ứng nhà kính và nguy cơ cháy nổ.

Thiết kế xây dựng đảm bảo xử lý các vấn đề về lún đất, trượt đất.

2. Công nghệ xử lý rác:

Công nghệ chôn lấp rác hợp vệ sinh.

Công nghệ thu gom nước rác và xử lý nước rác.

Công nghệ thu gom khí thải và xử lý khí thải.

3. Công nghệ thu gom và xử lý nước rác

Hệ thống thu gom nước rác gồm:
Các ống thu cấp 1 và 2.

Hố bơm trung chuyển và trạm bơm trung chuyển.

Ống chuyển tải nước thải từ trạm bơm trung chuyển về hố điều hòa.
Các ống thu cấp 1 có đường ống D160. Vật liệu là loại ống HDPE rãnh xoắn, nối ren, chịu lực cao, dễ thi công và lắp đặt nhanh. Các ống thu cấp 1 này được lắp đặt dọc theo chiều dài ô chôn lấp và đầu nối vào 1 đường ống D300 đặt ngang ô chôn lắp chuyển nước thu gom về hố ga trung chuyển.
Ống thu cấp 2 nhận nước thải từ ống cấp 1 chuyển về hố ga, có đường kính D300, loại ống chuyên dụng lỗ hở 2mm cách 2mm.

Hố thu trung chuyển có thể tích phù hợp với công suất bơm lựa chọn và tổng lượng nước cần phải chuyển về trạm xử lý trong ngày.
Đối với hệ thống thu gom chọn hệ thống thu chữ T. Theo hệ thống này các ống thu gom cấp 1 nằm dọc theo bãi rác trong tầm thu nước và rãnh cát, ống thu cấp 2 nằm ngang bãi nhận ống thu cấp 1 và chuyển về hố ga. Với giải pháp này và với chiều ngang nhỏ của bãi (100m) chỉ phải tạo một hướng dốc, giảm chiều dày lớp đệm, do vậy giảm tải trọng lên nền yếu.
Công nghệ xử lý nước rác:

Nước thải từ hố chứa điều hòa được bơm vào bể lắng vôi với công suất điều chỉnh cho từng thời gian. Tại đây diễn ra các quá trình châm vôi, xục khí, châm hóa chất tạo điều kiện tạo lắng sơ bộ cặn rắn lơ lửng và các chất có thể ảnh hưởng đến quá trình phân hủy hiếukhí về sau. Từ bể lắng vôi, nước thải được bơm sang lắng sơ bộ.

Sau đó cho qua bể lắng sơ bộ để giữ bùn cặn lại, nước sau khi tách bùn mở van, cho sang bể điều hoà, để ổn định nồng độ và lưu lượng. Quá trình sục khí ở bể điều hoà là gián đoạn bằng cách đóng mở các van. Nước thải ở bể điều hoà được bơm chìm P1.1 và P1.2 bơm lên bể tách cặn Cacbonat. Bơm chìm này hoạt động thông qua đồng hồ đo lưu lượng do người vận hành đặt ở trên màn hình máy vi tính. Ở bể tách cặn A03 bùn được lắng xuống đáy và định kì mở van xả xuống thùng chứa và được đem đi chôn lấp trên bãi rác. Nước trong tiếp tục chảy sang hố bơm A04. Tại đây được lắp đặt đồng hồ đo pH, đồng hồ này được cài đặt thông số pH = 11.5, nếu pH < 11.5 thì chỉnh bằng NaOH bằng bơm kiềm tự động, ngược lại khi pH > 11.5 thì bơm định lượng không bơm.

Sau khi điều chỉnh pH nước được bơm chìm P2.1 và P2.2 bơm lên tháp Stripping 1 đồng thời quạt thổi khí cũng bắt đầu chạy : quạt thổi khí luôn đặt ở chế độ tự động bơm nước thải P2.1 và P2.2 tức khi 2 bơm P2.1 và P2.2 chạy là quạt chạy theo. Sau đó nước thải được cho vào hố bơm A06. Chúng ta cũng lắp đặt đồng hồ đo pH tương tự như A04. Nước ở hố A04 được bơm P3.1 và P3.2 bơm lên tháp Stripping 2 và đồng thời cho quạt 2 hoạt động. Sau đó nước được dẫn về bể Sclector B01, ở bể B01 cũng được lắp đồng hồ đo pH và cài đặt thông số điều chỉnh pH = 8. Lúc này bơm định lượng định lượng acid sẽ tự động bơm acid H2SO4 ra để trung hoà pH > 8, ngược lại nếu pH < 8 thì bơm dừng hoạt động.

Ở bể Sclector cho sục khí liên tục bằng hệ thống phân phối khí bột mịn lắp đặt dưới đáy bể. Bể Sclector có tác dụng làm các ảnh hưởng ban đầu trước khi vào bể Aeroten.
Tại bể Aeroten người ta lắp đặt đồng hồ đo oxi hoà tan để điều chỉnh máy thổi khí nhằm mục đích cung cấp khí oxi hoà tan trong bể luôn > 2 mg/l. Khi được cấp bằng hệ thống phân phối khí bột mịn được lắp đặt dưới đáy bể, sau khi xử lý sinh học nước thải được cho qua bể lắng B04 ( lắng 2 ) mục đích là để lắng bùn sinh học tạo ra. Một phần bùn sinh học được hồi lưu lại bể Sclector để duy trì nồng độ nguồn sinh học, bùn được bơm sang để phân huỷ bùn B05, nước sau khi tách bùn vẫn còn độ màu cao và thành phần các chất khó phân huỷ lớn nên được cho sang bể oxi hoá khử màu C01.

Ở bể oxi hoá khử màu được lắp đặt đồng hồ đo pH để khống chế môi trường pH = 3 cho quá trình phản ứng được tốt nhất. Việc khống chế nồng độ pH được bơm định lượng tự động bơm acid H2SO4 ra. Đồng thời ta cấp hoá chất H2O2 và FeSO4 bằng bơm định lượng, khi đó máy khuấy tự động bật lên để trộn hoá chất vào nước thải tạo điều kiện cho phản ứng xảy ra nhanh hơn. Sau đó nước thải cho qua bể lưu phản ứng C02 ở bể lưu có tác dụng lưu phản ứng để các phản ứng hoá học mới có thời gian để phân huỷ hết, thời gian lưu từ 4 đến 6h, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn nước sẽ tự động chảy sang bể khuấy trộn Keo tụ C03. Ở bể này người ta lắp đặt đồng hồ đo pH, để điều chỉnh bơm kiềm NaOH ra đạt nồng độ pH = 7, nếu nồng độ pH < 7 thì bơm kiềm hoạt động. Tại bể này được lắp đặt mô tơ khuấy để giúp cho phản ứng trung hoà được nhanh hơn. Khi pH = 7 thì nước được bơm lên, ngăn khuấy trộn bể lắng Semultech C04.

Ở ngăn lắng này chúng ta cho bơm polimer lên để tiến hành keo tụ các chất lơ lửng trong chất thải. Sau đó nước thải được cho vào ngăn lắng để lắng bùn hoá lý lắng xuống đáy bể và định kì được xả sang phân huỷ bùn, nước sau khi lắng bùn được cho sang bể lọc cát. Bể lọc cát gồm 3 bể độc lập, chạy luân phiên, khi bể tắc thì tiến hành bơm rửa ngược, nước sau khi rửa lọc được cho sang bể phân hủy bùn để xử lý tiếp. Còn nước sau khi qua lọc cát được tiến hành khử trùng để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh ở bể khử trùng, sau đó nước được chảy vào bể trình diễn. Tại đây người ta lấy mẫu nước và phân tích các chỉ tiêu môi trường. Nếu đạt chỉ tiêu môi trường thì cho xả thải ra môi trường còn nếu chưa đạt thì bơm lại bãi rác.

4. Công nghệ thu gom và xử lý khí thải

Thu gom khí thải:

Khí ga trong bãi được thu gom bằng các giếng thu nằm đứng, đặt cách đều nhau. Khoảng cách giữa các giếng thu là 50m đặt so le hai hàng với nhau. Trong giếng thu đặt ống HDPE Φ90 đục lỗ Φ20, xung quanh đỗ sỏi 3-5mm. Tại mỗi khu chôn lấp bố trí các hàng giếng thu, mỗi hàng giếng thu cách nhau 50m. Ống thu gom HDPE Φ150, thu gom các giếng trong một hàng, sau đó thu về ống chính Φ400.
Công nghệ xử lý khí ga:

Khí ga sau khi được bơm hút về trạm xử lý sẽ được đốt bằng đầu đốt. Ống nối với đầu đốt có gắn thiết bị chống ngọn lửa ngược lại. Vị trí đầu đốt được đặt cạnh bờ kênh 16 để đảm bảo an toàn môi trường. Khí thải sau khi được đốt sẽ phát tán vào môi trường xung quanh.

Để hiểu rõ qui trình và làm thủ tục xin hãy liên hệ để được tư vấn miễn phí :

 • Hoàng Hải Vy
 • Chuyên viên môi trường
 • Điện Thoại : 0838942589 – 82 – 70  .Hotline: 0912811100
 • Email : congtyphongviet@gmail.com    -info@phongvietjsc.com
 • Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Đầu tư PHONG VIỆT
 • Trụ sở chính : 97 – 99 ,Tôn Thất Đạm ,Phường Bến Nghé,Quận 1,TP.HCM
 • Văn phòng :327/1 Nguyễn Văn Nghi ,Phường 7,Quận Gò Vấp ,TPHCM
 • moitruongphongviet.com
 • congtyphongviet.com
 • phongvietjsc.com
 • xulynuocthainhahang.com
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s